Hợp Đồng Thiết Kế Website & Những Điều Cần Lưu Ý Khi Ký Kết Hợp Đồng

Hợp đồng thiết kế website

Hợp đồng thiết kế website chính là một điều kiện cần thiết để tránh khỏi những rắc rối phát sinh trong quá trình hợp tác giữa doanh nghiệp với công ty thiết kế website. Thực tế, có rất nhiều những trường hợp sự cố xung quanh dự án thiết kế website xảy ra những vì lý do không được thảo luận trước đó mà dẫn đến xích mích hai bên. Chính vì vậy trước khi bắt tay vào hợp tác hai bên nên cùng nhau thảo luận về các thông tin minh bạch hơn để quá trình hợp tác diễn ra thuận lợi hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm ký kết hợp đồng thiết kế website

Hợp đồng thiết kế website là gì?
Hợp đồng thiết kế website là gì?

I. Hợp đồng thiết kế website là gì?

Hợp đồng thiết kế website là bản hợp đồng ghi lại thỏa thuận của 2 bên giữa công ty thiết kế website và đối tác về việc thực hiện dịch vụ thiết kế website bao gồm cùng các thỏa thuận khác có liên quan đến yêu cầu cũng như quyền và nghĩa vụ của mỗi bên.

II. Tại sao cần ký kết hợp đồng thiết kế website 

Các công ty thiết kế website trước khi hợp tác cùng bất kỳ một doanh nghiệp nào đều nên tiến hành ký kết hợp đồng để đảm bảo được cơ sở pháp luật. Không chỉ thế, việc kỳ kết hợp đồng với đầy đủ các hạng mục cũng như yêu cầu hoàn chỉnh sẽ đem lại cho đôi bên những lợi ích sau đây:

Có căn cứ rõ ràng cũng như đảm bảo được yếu tố về mặt pháp lý: bản hợp đồng với những điều khoản về hoạt động thiết kế, nêu rõ quyền và nghĩa cụ của đôi bên. Theo đó, khi đôi bên cùng chấp thuận và ký kết hợp đồng, mỗi bên đều có nghĩa vụ cần phải thực hiện đúng với từng chi tiết trong bản hợp đồng. Nếu không may xảy ra mâu thuẫn, hợp đồng là căn cứ để các bên tự bảo vệ quyền của mình.

Ký kết hợp đồng thiết kế website là điều vô cùng cần thiết 
Ký kết hợp đồng thiết kế website là điều vô cùng cần thiết 

Dựa vào các chi tiết ràng buộc có sẵn trong hợp đồng, đơn vị thiết kế web buộc phải tập trung dự án và không thể lơ là dự án của bạn. Trong một vài trường hợp, nhiều công ty vì nhận quá nhiều dự án nên không thể quản lý tốt, họ có thể bỏ lơ dự án của bạn. Đây là lúc cần sử dụng hợp đồng để đẩy nhanh tốc độ hoặc yêu cầu bồi thường hợp đồng theo đúng các điều khoản đã được quy định, nhờ vậy mà bạn sẽ không bị đưa vào thế “bỏ con giữa chợ”

Dựa trên các điều khoản trong hợp đồng nếu đơn vị thiết kế website không thực hiện đúng như cam kết ghi trong hợp đồng bạn có quyền khiếu nại và yêu cầu bồi thường theo như các điều khoản đã cam kết.

III.Yêu cầu bắt buộc khi doanh nghiệp ký kết hợp đồng thiết kế website

Có rất nhiều trường hợp không đáng có xảy ra khi doanh nghiệp đặt bút ký kết hợp đồng với những điều khoản không chặt chẽ, dẫn đến dự án không được hoàn thành một cách tốt nhất, Những điều khoản “trói gà không chặt” trong hợp đồng cũng sẽ gây cho doanh nghiệp nhiều bất lợi khi có những điều không hay giữa hai bên xảy ra, để tránh điều đó doanh nghiệp cần thực hiện tốt những điều sau:

 • Lập danh sách chi tiết tất cả những yêu cầu mà doanh nghiệp muốn công ty thiết kế thực hiện trên website, càng chi tiết càng tốt. Nếu ý tưởng chức năng mới cần được lập trình trên web doanh nghiệp cần mô tả cụ thể và có thể sử dụng hình ảnh để miêu tả
 • Tìm hiểu và dự đoán các khả năng xấu xảy ra, đưa ra các giải pháp, thể hiện cụ thể trong hợp đồng
 • Các điều khoản trong hợp đồng cần được ghi chú chi tiết nhất có thể
 • Quy định rõ ràng nghĩa vụ của hai bên khi có sự cố xảy ra, về mức bồi thường
 • Nếu cần thiết bạn có thể sử dụng luật sư để hỗ trợ quá trình ký kết hợp đồng

IV. Nội dung cần có của một bản hợp đồng thiết kế web

Hợp đồng thiết kế web bao gồm những mục sau đây:

 1. Thông tin về hợp đồng, ngày tháng ký kết và thông tin 2 bên
 2. Dự án bao gồm những nhân sự nào tham gia
 3. Giá trị hợp đồng, thời hạn và phương thức thanh toán
 4. Quyền và nghĩa vụ của bên A – Doanh nghiệp bao gồm việc cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho công ty thiết kế website thực hiện nghĩa vụ, cung cấp các thông tin cũng như dữ liệu cần thiết cho bên B triển khai công việc, Nghĩa vụ thanh toán chi phí và một số nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
 5. Quyền và nghĩa vụ của Bên B- Công ty thiết kế web bao gồm lời cam kết thực hiện đúng nội dung công việc đã được thỏa thuận trong hợp đồng, bảo mật thông tin và có nghĩa vụ thông báo tiến độ thực hiện hợp đồng cho bên A, nếu có vấn đề phát sinh cần phải thông báo và bàn bạc vấn đề giải quyết, Thông tin người đảm nhiệm và chịu trách nhiệm chính của dự án, một số quyền và nghĩa vụ khác của bên cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật
 6. Điều khoản nghiệm thu sẽ là căn cứ để sau khi hoàn thành website, hai bên sẽ có cơ sở để lập biên bản nghiệm thu: đây là những yêu cầu về việc thiết kế website của bên A dành cho bên B trong quá trình ký kết hợp đồng. Nếu trong quá trình thực hiện, bên A có yêu cầu các mức phí phát sinh về việc chỉnh sửa thêm hay yêu cầu thêm thì hai bên cần thỏa thuận trước để cùng nhau bàn bạc thời gian và chi phí phát sinh.
 7. Cài đặt và hướng dẫn phát sinh

Công ty thiết kế website có trách nhiệm cài đặt phần mềm website lên máy chủ, đồng thời giao user name và password của hosting và domain cho bên A

Có trách nhiệm huấn luyện sử dụng phần mềm bảo trì cho bên A

Các thông tin như mã nguồn của phần mềm web, user name và password của ban quản trị hệ thống website phải được bàn giao ngay sau khi ký biên bản nghiệm thu

 1. Bảo hành và bảo trì: cam kết về thời gian bảo hành, hỗ trợ chỉnh sửa, trong thời gian bảo hành nếu xảy ra sai sót thì mức độ tính phí sẽ như thế nào? Các trường hợp nào không được bảo hành,…
 2. Chấm dứt hợp đồng trước thời hạn: Bên A và bên B có quyền chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong những trường hợp nào?
 3.  Những thỏa thuận khác như trách nhiệm bảo vệ sự an toàn của website, trao đổi thông tin và bảo mật, quyền sở hữu trí tuệ, phạt vi phạm hợp đồng, chuyển giao server, dữ liệu,….
 4.  Chữ ký và lời cam kết của đôi bên

Kết 

Việc tạo ra bản hợp đồng là điều vô cùng cần thiết, tuy thời gian ban đầu khi website trong quá trình khởi tạo giá trị quả thực chưa lớn. Nhưng theo thời gian, giá trị hữu hình và vô hình sẽ tăng lên rất nhiều. Vì vậy việc ký kết và soạn thảo bản thỏa thuận chặt chẽ ngay từ đầu là việc đôi bên cần thực hiện nghiêm túc để tránh những điều không hay về sau. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về các thông tin liên quan đến hợp đồng thiết kế website, nếu có những thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp!

Chia sẻ:
Đạt 2/5 với 4 Bình chọn