Thiết kế website là gì? Các thành phần của một trang web hoàn chỉnh

Trong thời đại công nghệ hóa hiện nay, website là một trong những nền tảng quảng bá hữu ích nhất cho doanh nghiệp của bạn. Do đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng và thiết kế website chuyên nghiệp, ấn tượng nhất. Vậy thiết kế website là gì? Cần lưu ý điều gì khi thiết kế website? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Thiết kế Website là gì?

Thiết kế website là công việc của các lập trình viên bằng cách sử dụng phần mềm và các ngôn ngữ lập trình để tạo ra một trang web hoàn chỉnh cho người dùng có thể tương tác trực tiếp trên đó.

Thiết kế website

Website được xem là bộ mặt của công ty, đóng vai trò là kênh truyền thông và là công cụ kinh doanh hàng đầu hiện nay. Bạn có thể thiết kế website theo nhiều dạng như Blog cá nhân , Website thương mại điện tử, Website báo điện tử,… phù hợp với lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn.

Lợi ích khi thiết kế website

Hiện nay, xây dựng website là điều tiên quyết của mỗi doanh nghiệp bởi nó mang lại những lợi ích không hề nhỏ như:

  • Có thể nói website là phương thức quảng cáo tiết kiệm chi phí nhưng mang lại hiệu quả lớn nhất. Do đó, nhiều người thường sử dụng website như một phương thức để quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm và tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu.
  • Đặc biệt, bạn có thể thoải mái quảng bá sản phẩm tại website của mình mà không phải lo lắng sự gò bó về số lượng khi sở hữu một website.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tư vấn và chốt đơn với khách hàng thông qua website một cách nhanh chóng mà không cần quá nhiều bước gọi điện. Điều này cũng giúp cho quá trình chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp được thuận tiện hơn.
  • Xây dựng website giúp bạn dễ dàng tiếp cận với khách hàng tiềm năng cực lớn mà không cần bỏ chi phí để chạy quảng cáo.

Các thành phần phải có khi thiết kế website

Thiết kế website

Cơ bản, thiết kế website sẽ bao gồm 2 thành phần chính, đó là:

3.1. Giao diện người dùng

Hiểu một cách đơn giản, giao diện là “bộ mặt” của trang web đó, những gì mà người dùng có thể nhìn thấy và tương tác trực tiếp với website. Một website có giao diện bắt mắt, bố cục sắp xếp đơn giản, dễ sử dụng, có tích hợp các chức năng tiện lợi cho người dùng là những yếu tố được lập trình viên ưu tiên khi thiết kế website.

3.2. Các chương trình được lập trình để website hoạt động

Các chương trình, tính năng cần có của một trang web hay còn được gọi là back-end. Đây là phần lập trình của website được lưu trữ trên máy chủ (Server). Ngoài ra, website cũng được chia thành 2 loại là web tĩnh và web động.

Thông thường, web tĩnh sẽ được lập trình bằng ngôn ngữ HTML, ko thể lưu trữ dữ liệu và các công cụ quản lý thông tin trên website. Do đó, mỗi lần muốn cập nhật thông tin nào đó, người dùng phải có kiến thức về ngôn ngữ lập trình hay các phần mềm như FrontPage, Dreamweaver,…

Học gì để có thể thiết kế website

Bạn là người chưa biết gì những vẫn muốn tự thiết kế cho mình một website hoàn chỉnh? Bạn không biết bắt đầu từ đâu? Vậy hãy cùng tìm hiểu xem bạn cần phải học những kỹ năng gì, kiến thức gì để có thể tự mình thiết kế ra một website nhé!

4.1. Học về các công cụ thiết kế

Việc học các công cụ thiết kế sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung ra giao diện trang web mà bạn muốn xây dựng sẽ có những gì, bố cục, màu sắc ra sao,… Một số công cụ thiết kế phổ biến nhất mà bạn nên học như Photoshop, Illustrator, Figma, Adobe XD, Ai,… Đây là những công cụ được các nhà phát triển ưu tiên sử dụng để tạo ra các mô hình, thiết kế cấu trúc website, thiết kế logo, chỉnh sửa hình ảnh,…

4.2. Học về các hệ thống thiết kế

Bạn có thể thiết kế website theo sở thích hoặc dựa vào kinh nghiệm bản thân tuy nhiên để có thể tạo ra một trang web chuyên nghiệp, tối ưu nhất, bạn cần học cách thiết kế hệ thống của các ông lớn như Google, Apple,… Bởi các website của họ đều được xây dựng nên bởi đội ngũ chuyên nghiệp, mang tính độc đáo, truyền tải được thông điệp và tầm nhìn của website,…

Ngoài ra, hầu hết các website hiện nay đều phải tương thích với các thiết bị laptop, máy tính để bàn, điện thoại,… Và chạy được trên cả 2 hệ điều hành IOS lẫn Android. Bạn có thể tham khảo các ý tưởng cũng như hướng dẫn thiết kế website tại các hệ thống nổi tiếng như Human Interface Guidelines của Apple, Material Design của Android, Fluent Design System của Microsoft,…

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã vừa giải đáp cho bạn “tất tần tật” những thông tin liên quan đến việc thiết kế website. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể dễ dàng thiết kế được cho mình một trang web với phong cách riêng biệt, độc đáo và thu hút nhiều người dùng hưn về cho doanh nghiệp, tổ chức của mình. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ:
Đạt 1.3/5 với 3 Bình chọn