Chọn WordPress hay PHP cho một website?

web wordpress hay php thuan

Chọn làm web bằng WordPress hay làm từ đầu bằng PHP cho một website đó chính là câu hỏi của nhiều khách hàng khi chưa nắm được các kiến thức cơ bản. Nếu như bạn là khách hàng cần thiết kế web và đang được tư vấn làm web trên mã nguồn nào tốt hơn giữa WordPress và PHP thuần thì bài viết này sẽ giải quyết vấn đề đó cho bạn.

Đầu tiên chúng ta hãy giải thích thế nào là làm web bằng WP và làm bằng PHP là như thế nào để dễ hình dung nhé.

web wordpress hay php thuan
web wordpress hay php thuan

Làm web bằng WordPress là gì ?

Và trước hết chúng ta cần biết WordPress ( viết tắt là WP ) là gì.

WP là một thư viện mã nguồn mở mà mọi người có thể sử dụng nó hoàn toàn miễn phí. Nó được xây dựng bởi một tổ chức công nghệ cao phi chính phủ của US.

Nó là một bộ soucre được lập trình sẵn các chức năng cơ bản  của một website như là đăng tin, đăng hình ảnh, sản phẩm… mà các lập trình viên chỉ cần có sự sáng tạo để tạo ra các mẫu web, mẫu giao diện hiển thị ra bên ngoài ( gọi là theme wordpress ) mà không cần phải lập trình code các chức năng đó nữa.

Cũng có thể nói, sử dụng WordPress là con đường tắt dễ dàng và tốt nhất khi thiết kế website vì tính thân thiện cũng như cách sử dụng của nó.

Làm web bằng code tay PHP là gì ?

Cũng như mình vừa nói phía trên, nếu như sử dụng WP là con đường tắt để dễ dàng tạo một website thì làm web bằng code tay PHP từ đầu chính là con đường chính. Thay vì sử dụng đồ nghề  có sẵn thì các lập trình viên sẽ phải làm từ con số 0. Các lập trình viên sẽ soạn thảo và lập trình các chức năng từ đầu theo yêu cầu của khách hàng. Và đơn nhiên cái giá phai trả cho công việc từ đầu lúc nào cũng là cao hơn so vớ dùng mã có sẵn rồi.

Nên sử dụng WP hay PHP tay cho thiết kế website ?

Theo kinh nghiệm làm web hơn 5 năm của mình thì tùy vào cầu sử dụng của khách hàng mà chọn đường đi phù hợp cho website.

Làm web trên nền WordPress phù hợp cho website thiên về SEO và tin tức, dành cho các web vừa như doanh nghiệp giới thiệu công ty, sản phẩm. Trên thế giới nó được sử dụng nhiều nhất và ngay cả Google hay Facebook cũng sử dụng nó để làm nền cho Website của họ.

Đối với các web dạng thương mại điện tử đồ sộ thì chúng ta nên sử dụng php thuần vì sẽ tiết kiệm các tài nguyên lưu trư cũng như dễ dàng quản lý sản phẩm của mình hơn. Mặc dù WP cũng thừa sức để làm được nhưng không thể bằng PHP tay được.

Đối với vấn đề bảo mật của WP và PHP thì cái nào tốt hơn!

Chính xác nó là như nhau! Rất nhiều khách hàng lầm tưởng sử dụng WP sẽ kém bảo mật hơn vì “nghe bảo thế ” từ những chuyên gia bán và tư vấn web chả có tý kiến thức lập trình nào cả. Những saler này chỉ tư vấn bừa cho khách để bán được web,  ép giá và nâng cao tiền phí cho web thôi.

Thật chất WP cũng được viết từ PHP ra mà thôi, thậm chí theo kinh nghiệm sử dụng độ an toàn lại còn vượt trội hơn PHP tay nữa đấy! Vì sao, vì nó được cả một đội ngủ hàng ngàn người chung tay làm ra, kiểm tra bảo mật toàn diện rồi mới tung ra cho cả thế giới dùng, còn PHP thì chỉ có một cá nhân hay một đơn vị nhỏ tạo ra thì sao mà đem so sánh được.

WordPress hay PHP thuần giá tốt hơn ?

Như đã nói phía trên, việc chọn cách làm web như thế nào sẽ vừa tiết kiệm vừa tốt đó không phải là điều khó. WP là mã nguồn mở được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới vì tính ổn định cung như web của bạn được cập nhật liên tục.

Sử dụng WP sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi đăng ký làm web bởi vì lập trình viên sẽ không phải làm từ đầu như php thuần.

Thiết kế web giá rẻ đa phần sử dụng WordPress để làm nền tảng chính của web.

WordPress hay PHP thuần SEO tốt hơn ?

Câu trả lời chắc chắn đó là WordPress sẽ tốt hơn thậm chí còn hơn rất nhiều vì nó được làm ra với mục đích là cho các web tin tức và Google luôn ưu tiên các web sử dụng WP lên đầu top tìm kiếm.

WordPress được hỗ trợ bởi những tiện ích bên ngoài ( nó gọi là plugin, điển hình là các plugin hô trợ SEO rất tốt như Yoast, SEO All In One…) rất tốt cho SEO.

Còn php tay thì mình phải tự tối ưu và phải phụ thuộc vào lập trình viên, khó thay đổi cấu trúc của web vì thế sẽ hạn chế trong SEO rất nhiều.

Kết luận

Tùy vào nhu cầu của người làm web mà sử dụng WP hay php thuần. nếu bạn được tư vấn làm bằng WP thì cũng không cần quan tâm lắm, hãy xem kết quả mà họ tạo web cho bạn có đẹp và tốt hay không thôi. Hai cái WP và PHP thuần hoàn toàn như nhau mà thôi.

Nếu bạn muốn tiết kiệm và SEO tốt, hãy dùng WP

Nếu bạn muốn web của bạn quy mô, hãy sử dụng PHP thuần từ đầu nhưng hãy nhớ nó còn phải làm rất nhiều điều để được như dùng WP nhé!

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá sớm nhất!

 

Chia sẻ:
Đạt 5/5 với 87 Bình chọn