Cpanel và DirectAdmin cái nào tốt hơn ?

directadmin vs cpanel

Nếu bạn đang thắc mắc, phân vân và tìm hiểu về Hosting sử dụng trình điều khiển Cpanel và hosting dùng DirectAdmin cái nào tốt hơn thì bài viết này sẽ giúp bạn chọn lựa một cách thông minh nhất.

directadmin vs cpanel
directadmin vs cpanel

Đầu tiên thì chúng ta cần tìm hiểu Cpanel và Directadmin là gì ?

  • Cpanel là trình điều khiển hosting được cài trên các máy chủ để giúp cho người dùng hosting dễ dàng sử dụng thông quan giao diện điều khiển. Rất nhiều nhà cung cấp hosting đang sử dụng trình điều khiển này và nó thường được cài trên các máy chủ web Linux
  • DirectAdmin cũng tương tự, nó cũng là một trong số những trình điều khiển được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, mặc dầu nhìn giao diện quản trị có vẻ không được trau chuốt về tình thẩm mỹ cho lắm nhưng nó thật sự là một trình điều khiển tốt, có tính bảo mật rất cao và được nhiều webmaster tin dùng.

Bảng so sánh dưới đây về tất cả các yếu tố, hãy tham khảo những điều mà bạn đang quan tâm nhất để lựa chọn phù hợp.

Cpanel và DirectAdmin cái nào tốn tài nguyên hơn ?

Đối với các webmaster như mình thì nhìn sơ vào cách cài đặt hai trình quản lý này thì Directadmin luôn tốt hơn vì nó chiếm rất ít tài nguyên của máy chủ vì vậy website sử dụng DirectAdmin sẽ chiếm ưu thế hơn các web sử dụng Cpanel.

Dung lượng cài đặt Cpanel lên máy chủ sẽ chiếm gần 4GB dung lượng ổ đĩa và để nó hoạt động thì máy chủ phải có RAM từ 2GB trở lên thì mới cài được trong khi đó thì Directadmin chỉ cần RAM 512mb và dung lượng 1G là có thể cài chạy tốt. Vì vậy cho nên nếu host sử dụng cpanel và host sử dụng direct admin thì directadmin chạy nhanh hơn do ít dùng tài nguyên của máy chủ hơn rồi.

Cpanel và DirectAdmin cái nào dễ dùng hơn ?

Mặc dầu cả hai trình điều khiển này đều luôn được cập nhật mới mỗi ngày nhưng với Cpanel thì họ đi theo lối tiện cho người dùng ( khách hàng mua host )  còn với Direct Admin thì họ có vẻ đơn giản hơn khi giao diện đa phần phù hợp với các Webmaster.

Nhưng chức năng của hai trình điều khiển này là như nhau, bạn có thể tìm thấy hết những chức năng cần thiết cơ bản cả trên hai loại này như thêm tên miền, quản lý file, quản lý phpmyadmin…

Cpanel giao diện trực quan hiện đại, DirectAdmin thì làm giao diện quản trị phổ thông hơn, nhưng tôi nghĩ trong tương lai gần Directadmin cũng sẽ được update giao diện mới mà thôi.

Cpanel và DirectAdmin cái nào nhanh hơn ?

Như đã nói phía trên, vì Cpanel tích hợp nhiều chức năng trong thư viện vì vậy khi sử dụng thì nó sẽ hơi chậm hơn so với dùng Directadmin. Nhưng cũng tùy vào nhà cung cấp host này họ sẽ cài thêm hoặc bớt những chức năng thừa thải để tối ưu nhất có thể.

Cpanel và DirectAdmin cái nào bảo mật hơn ?

Hai trình điểu khiển này cũng tương tự nhau về cách phân bổ các chức năng của người dùng là có thể chia một máy chủ ra làm nhiều gói hosting để cấp cho khách hàng. Nhưng với Directadmin họ làm tốt hơn trong vấn đề phân quyền và bảo mật dữ liệu hơn. Ví dụ nếu như một trong số các khách hàng có website sử dụng  Cpanel bị hack thì nguy cơ lây lan các biến thể virus sáng các khách hàng khác dùng chung một máy chủ đó khá cao và mình đã từng bị rồi nên kể từ đó mình chuyển qua dùng DirectAdmin thì không bao giờ bi nữa :3

Kết luận cá nhân của mình là DirectAdmin bảo mật tốt hơn Cpanel!

Cpanel và DirectAdmin chi phí thế nào ?

Trong khi Cpanel có giá hằng tháng khoản 15$ thì DA chỉ từ 5$ /tháng để sử dụng toàn quyền. Nếu bạn muốn tự cài một VPS sử dụng một trong hai trình điều khiển này thì hãy cân nhắc về giá.

Hiện tại, Nhân Quang đang cung cấp dịch vụ  License Direct Admin với giá rẻ hơn giá gốc chỉ từ 3.000.000 / key dùng vĩnh viễn. Nếu bạn có nhu cầu thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Chia sẻ:
Đánh giá post