6 bước thiết kế trang web đơn giản cho người mới bắt đầu

Nhiều người có nhu cầu xây dựng website nhưng chi phí không cho phép để thuê các công ty chuyên cung cấp dịch vụ này. Vậy tại sao bạn lại không thử sức mình để thiết kế ra được một website theo sở thích, nhu cầu của mình. Vậy thiết kế trang web có dễ không? Làm thế nào để thiết kế được một website hoàn chỉnh. Hãy cùng mình tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

1.Thiết kế trang web là gì?

thiết kế trang web

Hiện nay, website đã không còn là khác niệm xa lại với các tổ chức, doanh nghiệp,… Thậm chí, website còn được xem là “bộ mặt”, ngôi nhà thứ 2 để công ty có thể phát triển, giới thiệu sản phẩm và xây dựng thương hiệu nhanh chóng, hiệu quả.

Trang web thường được xây dựng dưới 4 hình thức như website dành cho doanh nghiệp, blog cá nhân, website dành cho chính phủ, website cho các tổ chức phi lợi nhuận. Mỗi loại website sẽ có những đặc điểm khác nhau, tùy thuộc vào mục đích của bạn để lựa chọn những loại trang web trên.

2. 6 bước để thiết kế được một trang web hoàn chỉnh

Dưới đây là 6 bước cơ bản để xây dựng được một trang web đẹp, chỉnh chu nhất cho bạn:

2.1. Bước 1: Chọn địa chỉ cung cấp web hosting đáng tin cậy

Nhiều người thường có xu hướng tìm những hosting càng rẻ càng tốt để mua và bắt đầu thiết kế trang web của họ. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn sai lầm bởi hiện nay nhiều nhà cung cấp web hosting, không tránh khỏi việc bị lừa đảo,…

Bạn nên lưu ý một vài điểm sau đây khi chọn nhà cung cấp:

  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, minh bạch.
  • Host của họ có những website đạt chất lượng cao.
  • Có thể tự động backup dữ liệu và các tính năng khác đi kèm.
  • Có người hướng dẫn cho bạn khi cần xử lý vấn đề nào đó.
  • Hỗ trợ trên bất kỳ nền tảng website nào.

2.2. Bước 2: Chọn nền tảng để thiết kế trang web

Sau khi đã chọn được địa chỉ cung cấp hosting uy tín, bạn nên bắt đầu chọn nền tảng/phần mềm hỗ trợ thiết kế trang web cho mình. Nếu đã có kiến thức và kinh nghiệm lập trình, bạn có thể bắt đầu từ con 0 và bắt đầu code theo ngôn ngữ lập trình đã học.

Ngược lại, nếu không có quá nhiều kiến thức, kỹ năng bạn có thể lựa chọn các nền tảng có mã nguồn mở để tiến hành thiết kế trang web, trong đó phải kể đến một công cụ hữu ích, dễ sử dụng đó là WordPress.

2.3. Bước 3: Cài đặt các plugin mà bạn cần

Sau khi cài WordPress, bạn còn cần thiết lập vài công cụ nữa để có thể thực sự mang thiết kế đến website. Đầu tiên, bạn cần một theme trước đã, theme này sẽ phù hợp với thiết kế bạn có trong đầu làm giao diện cho website.

Hãy xem qua các theme bạn thích, chọn một theme có nhiều bình luận tích cực và vừa được cập nhật. Một theme nếu không có cả 2 yếu tố trên thì bạn không nên chọn, vì thường nó sẽ gây rắc rối cho bạn về sau. Sau khi bạn đã chọn được theme, hãy cài đặt và kích hoạt nó.

2.4. Bước 4: Tạo Mockup cho giao diện

thiết kế trang web

Ngày nay có nhiều phần mềm hỗ trợ vẽ mockup như figma, balsamiq,… Tuy nhiên để không phải mất thời gian tìm hiểu cách dùng và quen thuộc để thao tác với các công cụ này, tốt nhất bạn chỉ nên vẽ trên giấy. Ở bước này, bạn chỉ cần vẽ ra giao diện thô sơ nhất để xác định xem trang web của bạn sẽ bao gồm những thành phần nào.

Đây gọi là mockup, nó không cần phải chi tiết và quá hoàn hảo. Điều quan trọng là Mockup sẽ cần chứa đủ các yếu tố bạn muốn thấy trên website của mình. Dĩ nhiên, bạn cũng có thể vẽ thêm càng chi tiết càng tốt bởi Mockup sẽ là hình ảnh được dùng để tham khảo khi bạn bước vào thiết kế website chính thức.

2.5. Bước 5: Thiết kế website Prototype và hoàn thiện nó

Sau khi đã có Mockup, lúc này chúng ta bắt đầu chuyển từ hình vẽ lên hệ thống thật, có thể hoạt động được, hay nói cách khác là bạn sẽ bắt đầu tạo prototype cho website. Lúc này đòi hỏi bạn phải thật cẩn thận để có thể xây dựng từng chi tiết, đảm bảo các yếu tố về màu sắc, kích thước như bản mockup.

Thường thì Mockup sẽ không hoàn toàn giống với việc chuyển đổi sang Prototype vì vậy bạn cũng không cần cố gắng để tạo ra trang web giống i chang bản vẽ đó mà có thể thay đổi thiết kế sau cho phù hợp trong quá trình hoàn thiện trang web của mình.

2.6. Bước 6: Kiểm tra thiết bị của bạn có tương thích trên di động không

Sau khi đã thiết kế được một trang web hoàn chỉnh, bạn cũng cần phải kiểm trang xem nó có hoạt động tốt và đảm bảo được tính thẩm mỹ khi hoạt động trên di động không bởi kích thước giao diện ở các thiết bị sẽ có bố cục khác nhau.

Đặc biệt, khi mà nguwoif dùng thường ưu tiên sử dụng điện thoại để mua sắm, lướt web hơn thì việc tối ưu và tăng trải nghiệm người dùng với thiết bị mobile chính là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp của bạn có thể tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng hơn.

Kết luận

Để thiết kế ra một trang web chuyên nghiệp không phải là quá khó nhưng cũng không hề dễ. Quá trình này không phải chỉ ngày một ngày hai mà những người không có bất kỳ kiến thức và chuyên môn dì có thể làm được.

Tuy nhiên, bài viết trên đã vừa giới thiệu đến bạn 6 bước cơ bản nhất để có thể xây dựng được một website chuẩn đẹp. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ phần nào giúp bạn có thể tự tìm tòi và thiết kế cho mình một trang web độc nhất của chính bạn. chúc các bạn thành công!

 

Chia sẻ:
Đánh giá post