Những tiêu chí cần lưu ý khi thiết kế Website chuẩn SEO

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua những cụm từ content chuẩn SEO, website chuẩn SEO,… nhưng không biết đó là gì. Thực tế, SEO đóng vai trò cực kỳ quan trọng, là tiêu chí đánh giá xem trang web của bạn có mạnh hay không? Website của bạn có tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng hay không? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thiết kế website chuẩn SEO là gì? Và cách để có thể thiết kế một website chuẩn SEO ngay nhé!

1.Website chuẩn SEO là gì?

thiết kế website chuẩn seo

Hiểu một cách đơn giản, website chuẩn SEO là một trong web có cấu trúc phù hợp đáp ứng được các tiêu chí sắp xếp thứ hạng của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,… Một website chuẩn SEO sẽ giúp thứ hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm được tăng cao, dễ dàng tiếp cận với khách hàng tiềm năng của mình, tiết kiệm chi phí quảng bá doanh nghiệp/sản phẩm/dịch vụ,…

2. Các tiêu chí đánh giá một website chuẩn SEO

thiết kế website chuẩn seo

Bạn có thể sở hữu một trang web đẹp, thu hút, ấn tượng, nội dung các bài viết chất lượng và bạn nghĩ đó là đủ để đánh giá một website chuẩn SEO? Những yếu tố trên chỉ đơn thuần là các tiêu chí cần phải lưu ý trong giai đoạn thiết kế website. Vậy như thế nào mới là một website chuẩn Seo? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

2.1. Code

Có thể nói, nội dung mã code chính là yếu tố quyết định đến SEO của bạn có thành công hay không. Đặc biệt, khi mà Google ngày càng cải tiến các chức năng, thông minh hơn thì các SEOer cũng cần cập nhật liên tục để trang web của mình không bị rớt thứ hạng và thân thiện hơn với người dùng bởi Google hoạt động dựa trên sự ưu tiên lợi ích người dùng. Theo đó, Google sẽ độc các nội dung của Source Code để đánh giá xem trang web của bạn đang tập trung về vấn đề gì? Nội dung như thế nào?,…

2.2. Thẻ tiêu đề và mô tả (Title & Descriptions)

Mỗi trang web của bạn bao gồm cả trang chủ đều nên có một tiêu đề và mô tả độc nhất. Thông thường thẻ title sẽ được viết ngắn gọn, xúc tích (khoảng 60 – 65 ký tự), có chứa từ khóa chính. Tương tự, thẻ Meta Descriptions thường chứa khoảng 156 ký tự và không bị nhồi nhét quá nhiều từ khóa. Nên ưu tiên từ khóa đứng ở đầu câu sẽ chuẩn SEO nhất.

2.3. Các tính năng có trong CMS

Thực tế, các website WordPress thường dễ tối ưu SEO hơn những CMS được code tay. Do đó, nhiều tổ chức thường có xu hướng sử dụng website WordPress hơn nhưng nhược điểm của nó là bảo mật sẽ không cao bằng các trang web tự code. Để tối ưu CMS, các bạn cần lưu ý các tính năng sau:

 • Trang web phải có chuyên mục blog và danh mục cha.
 • Cần phải tối ưu schema.
 • Website được quyền cài đặt no-index, no-follow.
 • Bài viết phải có mục lục.
 • Được quyền chọn thẻ Canonical.
 • Cho pháp chọn 301 hoặc 302 redirect.

2.4. Thẻ Canonical

Mục đích của việc tối ưu thẻ Canonical sẽ giúp website của bạn không bị Google đánh giá là trúng lawjo nội dụng do url đó đang có một bản sao khác. Một vài tiêu chí cần có của thẻ Canonical như: luôn mặc định phải có thẻ Canonical; Các url đều có thể truy cập vào bản http và https; Các bản www, non-www hoặc đổi .html phải được redirect về một bản duy nhất.

2.5. Navigation

Navigation là thuật ngữ dùng để chỉ sự điều hướng trang web. Điều này không những giúp khách hàng nhanh chóng tìm thấy những nội dung liên quan về vấn đề họ đang tìm kiếm mà còn khiến cho các công cụ tìm kiếm hiểu được website của bạn đang làm về vấn đề gì, lĩnh vực gì. Do đó, tất cả các trang web nên có một “trang gốc” hay còn gọi là trang chủ để trỏ liên kết về các trang khác trong website của bạn.

2.6. URL rõ ràng

Để tối ưu url, bạn chỉ cần chú ý 2 điểm đó là định dạng tất cả các ký tự trong url về chữ thường và phân tách chúng bằng dấu gạch ngang, url càng ngắn gọn, xúc tích càng tốt.

2.7. Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là yếu tố liên quan đến trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn. Một trang web thân thiện với người dùng thường có tốc độ tải nhanh. Điều này cũng có lợi cho việc xếp hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm so với những website đối thủ, đồng thời có thể thúc đẩy nhiều tương tác hơn từ người dùng như đăng ký bản tin, giới thiệu mẫu liên hệ,…

2.8. Content và hình ảnh độc nhất

Tất cả nội dung trên trang web bao gồm hình ảnh, văn bản, video, âm thanh,… của bạn đều phải độc nhất, không trùng lặp ở bất cứ đâu. Do đó, một trang web mà có nội dung sao chép từ website khác thì dĩ nhiên sẽ không phải là một website chuẩn SEO và chắc chắn nó sẽ không được xếp hạng cao trên Google.

2.9. Bố cục rõ ràng, thống nhất

Một trang web chuẩn SEO thường có bố cục như sau:

 • Header
 • Breadcrumb Menu
 • Page Title
 • Văn bản được tách thành những đoạn ngắn với subheadings
 • Thông tin tác giả
 • Footer

Kết luận

Trên đây là một vài yếu tố quyết định xem website của bạn có chuẩn SEO hay không? Hy vọng những thông tin hữu ích này có thể giúp bạn xây dựng được một website chuẩn SEO. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ:
Đánh giá post