Cách thiết kế Website WordPress chuyên nghiệp, đơn giản

https://lh6.googleusercontent.com/yMh8fwYD_xft9y3rsH2qThB9du_mxREGFRJFX5tdvOA-gFsuJQUUqEJKIxHYJWWHo6jr1PXhQ8-MWIYN8OQIPb1vBoF-nJ_8ltDd5IqSMV9onD1SMPl868OekVrN_hYooF6Lohbd4lKqZzfZfORzmByMNPr4xaMnsQ77O8Lb9kyFWT01-wZj7Halpg

Ngày nay, không chỉ các cá nhân, tổ chức dùng công cụ WordPress để thiết kế Website mà ngay cả các thương hiệu nổi tiếng như BBC America, CNN, Mashable, The Walt Disney,… cũng sử dụng để và có lượt truy cập cực khủng mỗi ngày. Điểm mạnh của WordPress chính là thao tác tạo ra Website đơn giản, giao diện thân thiện với người dùng, cấu trúc trang Web chuẩn SEO,… Đó là những lý do khiến WordPress trở thành hệ thống mã nguồn mở nổi tiếng trên thế giới. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thiết kế một website bằng WordPress đơn giản nhưng không kém phần chuyên nghiệp.

Những điều cần lưu ý khi muốn thiết kế Website WordPress

thiết kế website wordpress

Bước đầu tiên khi muốn thiết kế Website WordPress thì bạn phải đăng ký tên miền và mua hosting. Giai đoạn này sẽ không tốn quá nhiều chi phí nên hầu như ai cũng có thể làm được. Sau khi đã có tên miền, bạn tiến hành chọn Theme để trang web của bạn có giao diện, cài đặt các plugin cần thiết và thiết kế cấu trúc trang web gồm các danh mục cha, danh mục con và nội dung tùy ý bạn.

Hướng dẫn các bước thiết kế Website WordPress đơn giản

thiết kế website wordpress

Sau khi đã nắm được tổng quan, ở phần này chúng tôi sẽ cụ thể hóa các bước làm để giúp bạn hiểu được một website WordPress được làm ra như thế nào và bắt tay vào việc thực hành chúng.

2.1. Bước 1: Đăng ký domain và mua hosting

Dành cho những ai chưa biết, domain là tên miền của website, ví dụ như facebook.com, google.com,… Mỗi website sẽ có một domain riêng và cái tên đó là độc nhất, tuy nhiên người dùng sẽ phải trẻ phí mỗi năm để mua nó. Nếu hết thời hạn mà bạn vẫn không trả phí thì tên miền đó sẽ là của người khác.

Tiếp theo, hosting được hiểu một cách đơn giản chính là máy chủ lưu trữ dữ liệu bao gồm hình ảnh, âm thanh, nội dung, ứng dụng,… của Website. Sau khi người dùng truy cập vào trang web thông qua domain của bạn, hosting server sẽ gửi toàn bộ dữ liệu đến màn hình giao diện và hiển thị chung trên thiết bị của người dùng.

Do đó, việc mua tên miền và hosting chính là bước đầu tiên khi muốn thiết kế Website với WordPress. Lưu ý, bạn nên mua những tên miền có đuôi .com hoặc .net sẽ khiến độ tin cậy cao hơn đối với người dùng.

2.2. Bước 2: Trỏ domain về hosting

Sau khi mua domain và hosting, bạn cần kết nối chúng lại với nhau để website có thể hoạt động được. Mục đích của việc này là để khi người dùng gõ ra địa chỉ domain của bạn thì sẽ được kết nối đến hosting và đưa ra các dữ liệu mà nó lưu trữ. Với các nhà cung cấp khác nhau thì việc kết nối sẽ phải thực hiện qua những bước không giống nhau, tuy nhiên các bước này thường rất đơn giản và không mất quá nhiều thời gian.

2.3 Bước 3: Cài đặt WordPress

Sau kết kết nối domain và hosting thành công, điều này có nghĩ là trang web của bạn đã sẵn sàng hoạt động. Giờ đây, bạn cần cài đặt WordPress để có thể tự do quản lý và thiết kế Website của mình. Sau khi đã cài đặt xong, bạn tiến hành gõ tên domain của mình vào trình duyệt, nếu thấy màn hình mặc định của WordPress thì đã thành công rồi đấy.

2.4. Bước 4: Cài đặt Theme cho website WordPress

Sau khi cài đặt thành công, bạn sẽ thấy giao diện mặc định của trang web rất sơ sài và không được mỹ cho lắm. Lúc này bạn có thể đăng nhập vào bảng điều khiển người dùng để chọn cho mình những chủ đề/thiết kế phù hợp, có thể sử dụng các mẫu miễn phí hoặc trả phí.

Ngoài ra, bởi vì Theme không chỉ là bộ mặt Website mà còn giúp tăng trải nghiệm người dùng do đó, bạn nên mua những mẫu Theme có bản quyền để giúp bảo mật và tích hợp thêm nhiều tính năng hơn cho trang web của mình. Đồng thời, có thể sở hữu được những mẫu giao diện thu hút, hiện đại và bắt mắt hơn.

2.5. Bước 5: Cài đặt Plugin cho website WordPress

Khi mới cài đặt, Website của bạn chỉ chứa những chức năng cơ bản. Do đó, để phát triển thêm nhiều ứng dụng hơn cho trang web của mình, bạn phải cài đặt thêm plugin. Một số plugin cơ bản nên có, đó là: Yoast SEO (công cụ hỗ trợ SEO Website), WP Super Cache (tạo bộ nhớ đệm giúp tăng tốc Website), Contact form 7 (dùng để tạo form liên hệ),…

2.6. Bước 6: Bảo mật website WordPress

Bảo mật Website cũng là yếu tốc cực kỳ quan trọng mà nhiều người dùng phải lưu tâm. Bởi khi website của bạn đã tạo ra nhiều giá trị, có lượng truy cập lớn thường sẽ bị kẻ xấu nhòm nghó. Một số cách bảo mật trang web mà bạn có thể tham khảo như: Không đặt username là “Admin”, sử dụng mật khẩu mạnh, không dùng theme và plugin “lậu”,…

2.7. Bước 7: Tối ưu SEO website WordPress

Tối ưu SEO là bước giúp trang web của bạn có thể đạt được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google. Từ đó giúp tăng độ nhận diện thương hiệu, thu hút khách hàng cũng như khả năng chuyển đổi cao,…

2.8. Bước 8: Học cách làm chủ WordPress

sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn nên học cách quản lý và phát triển website của mình như lên ý tưởng, viết bài, thường xuyên cập nhật giao diện, tăng trải nghiệm người dùng,…

Kết luận

Bài viết trên đã chỉ ra được 8 bước cơ bản giúp bạn có thể xây dựng được một trang web chuyên nghiệp nhờ công cũ mã nguồn mở miễn phí – WordPress. Hãy lao ngay vào thực hành và chúc các bạn thành công nhé!

 

 

Chia sẻ:
Đánh giá post