Quy trình thiết kế website có những gì nổi bật hiện nay? 

quy trình thiết kế website

Quy trình thiết kế website là một phần mà khách hàng vô cùng quan tâm khi sử dụng dịch vụ này. Như mọi người cũng biết thì chuyên mục thiết kế web là vô cùng quan trọng đối với các tổ chức, doanh nghiệp; là một giải pháp hiệu quả. Bởi các chiến lược marketing online đang ngày càng được chú trọng. Chúng giúp tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ, mở rộng tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Doanh nghiệp còn mở rộng quy mô, thị trường hơn khi sở hữu một website chuyên nghiệp. Không chỉ đơn thuần hoạt động trong nước mà còn có thể ra cả nước ngoài nhờ Internet giúp mọi người tiếp cận đến.

Những để có được một trang đúng chuẩn chuyên nghiệp, chất lượng và đầy đủ thì phải trải qua nhiều công đoạn. Hiện nay, theo nguồn thông tin được biết thì sẽ có nhiều loại quy trình thiết kế website khác nhau tùy vào nhu cầu, mục đích của khách hàng. Dưới đây là những bước cơ bản nhất tạo nên thành phần cốt lõi. Vì vậy chúng ta cùng đi vào bài viết này để tìm hiểu thêm thông tin nhé.

Quy trình thiết kế website chi tiết

Dưới đây là các bước cơ bản nhất và cần phải có trong quy trình thiết kế website của một công ty về dịch vụ này. Mọi người quan tâm thì hãy cùng đọc tham khảo nhé.

1.1 Bước 1. Tiếp nhận đơn hàng

Điều đầu tiên trong quy trình thiết kế website cần phải có chính là thu nhận các thông tin và yêu cầu của khách hàng. Bên công ty dịch vụ sẽ cần phải nắm được:

 • Website khách hàng mong muốn cần có tính năng gì.
 • Giao diện yêu cầu gì về mỹ thuật, cách bố trí, màu sắc, logo…
 • Tên miền mà mọi người yêu cầu.
 • Khách hàng hướng đến đối tượng nào để thiết kế sao cho phù hợp.
 • Tương lai, nội dung mà khách hàng muốn truyền tải, hướng đến là gì…

Quy trình thiết kế website thì sẽ bao gồm 8 bước cơ bản này 

1.2 Bước 2. Lập kế hoạch

Sau khi đã thu nhập được thông tin thì các công ty thiết kế mới bắt đầu ký kết hợp đồng và lên kế hoạch xây dựng cho đúng hướng nhất. Các công việc cụ thể mà nhân viên cần phải làm trong quy trình thiết kế website này là:

 • Phác thảo qua về sơ đồ web.
 • Liệt kê những nội dung cần phải có trên trang.
 • Những nội dung chi tiết của từng trang cần được xác định rõ ràng.

Trong bước này thì mọi người phải thảo luận để sao cho ra website với sự thân thiện cao, tinh hợp lý. Việc đáp ứng được nhu cầu của khách hàng thì website đó mới được coi là đem lại những lợi ích cho các công ty, doanh nghiệp.

1.3 Bước 3. Lựa chọn tên miền và hosting

Để xây dựng được một website thì đây là thành phần vô cùng quan trọng. Tùy vào trang web mà mọi người cần lựa chọn gói tên miền của hosting sao cho phù hợp nhất. Khách hàng sẽ nhận được tư vấn chi tiết cho quá trình này.

1.4 Bước 4. Thiết kế giao diện

Bước tiếp theo trong quy trình thiết kế website chính là xây dựng giao diện. Tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp mà có thể sử dụng bản có sẵn của các công ty hoặc yêu cầu thiết kế độc quyền. Nhưng dù lựa chọn hình thức nào thì các bạn phải lưu ý các điều sau:

 • Tông màu logo của công ty.
 • Website muốn thể hiện ý nghĩa gì.
 • Tông màu giao diện phải phù hợp với đối tượng khách hàng hướng đến.
 • Phải phù hợp với những hoạt động của công ty.
 • Bố cục phải được sắp xếp sáng sủa, hợp lý, không gây rối mắt và thân thiện với khách hàng.
 • Phải có đủ các nội dung mà khách hàng yêu cầu.

1.5 Bước 5. Xây dựng tính năng website

Trong quy trình thiết kế website mà quên xây dựng tính năng thì sẽ trở thành trang vứt đi và không dùng đến được. Chúng sẽ quyết định đến 70, 80% hoạt động của trang web sau này. Có 2 điểm mà các bạn cần lưu ý là:

 • Phải đáp ứng được các tính năng mà khách hàng yêu cầu khách hàng yêu cầu. Ngoài ra nên thêm các giải pháp để hỗ trợ marketing, sale dễ dàng sau này.
 • Trong những lúc cần thiết thì có thể yêu cầu kiểm tra và chỉnh sửa lại các tính năng theo ý khách.
Phải lên kế hoạch thiết kế kĩ càng và cẩn thận 
Phải lên kế hoạch thiết kế kĩ càng và cẩn thận 

1.6 Bước 6. Kiểm tra và chỉnh sửa

Sau khi đã hoàn thiện các mặt cơ bản thì mọi người còn cần phải kiểm tra xem trang web đã hoạt động trơn tru, đúng yêu cầu chưa. Và trong trường hợp cần thiết thì cũng phải chính sửa theo yêu cầu của khách hàng.

1.7 Bước 7. Bàn giao và đào tạo

Khi tất cả đã hoàn thành và không còn bất cứ vấn đề gì thì công ty thiết kế sẽ bàn giao lại cho khách hàng. Họ cũng tiến hành hướng dẫn, đào tạo sử dụng sao cho hợp lý nhất.

1.8 Bước 8. Bảo trì

Bước cuối cùng trong quy trình thiết kế website chính là bảo trì cho khách hàng theo điều khoản được ghi trong hợp đồng trước đó. Cụ thể các hoạt động công ty thiết kế phải làm là:

 • Các trang web phải được đưa lên các trình duyệt, công cụ hỗ trợ như Google, Bing.
 • Trong thời gian web hoạt động phải được hỗ trợ người dùng.
Khách hàng sẽ được bảo trì website suốt đời
Khách hàng sẽ được bảo trì website suốt đời

Lời kết

Trên đây là các bước trong quy trình thiết kế website cho mọi người cùng tham khảo. Quy trình này giúp đảm bảo được trang web thiết kế chuẩn và chất lượng nhất. Nếu mọi người quan tâm các công ty thiết kế làm việc như nào thì hãy đọc thật kĩ những thông tin bên trên nhé.

@Một sản phẩm của Ment.vn

Chia sẻ:
Đánh giá post