Thiết kế website doanh nghiệp là gì? Các bước làm

Ngày nay, bất kỳ cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp nào cũng sở hữu cho mình một website xịn sò để giúp khách hàng nhận diện thương hiệu của họ. Chính vì vậy, nhu cầu tìm đến những công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website đang ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp/cá nhân không có quá nhiều chi phí, muốn tìm tòi, nghiên cứu cách xây dựng một website đơn giản, giúp tiết kiệm chi phí. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn các bước để thiết kế website doanh nghiệp mà ai cũng có thể thực hiện.

Thiết kế Website doanh nghiệp là gì?

Thiết kế website doanh nghiệp là công việc mà những người có chuyên môn về thiết kế và lập trình sẽ tạo ra một website hoàn chỉnh bằng các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Website có thể được thiết kế dưới dạng blog cá nhân hoặc những trang thương mại điện tử của công ty, doanh nghiệp,…

thiết kế website doanh nghiệp

Có 2 kiểu thiết kế website cho doanh nghiệp bạn có thể lựa chọn đó là thiết kế web tĩnh và web động. Trong khi, web tĩnh chỉ là một dạng mô hình được xây dựng dựa trên các phần mềm thiết kế đồ họa như Ps, Ai, Dn,… và các đoạn mã như HTML, Javascript, CSS để phân tích và tạo ra một giao diện cho website thì web động đã có thể hoạt động, lưu trữ và xử lý các thông tin đầu vào, tương tác từ người dùng.

Các bước thiết kế website doanh nghiệp cơ bản

Bạn có thể thiết kế được một trang web chuyên nghiệp dành cho doanh nghiệp/tổ chức của mình thông qua 8 bước sau:

2.1. Bước 1: Tiếp nhận thông tin, yêu cầu từ khách hàng

Thông thường, khách hàng sẽ chỉ là những người phổ thông, không có bất kỳ kiến thức chuyên môn nào trong lĩnh vực thiết kế website. Vì vậy, những yêu cầu mà họ đưa ra thường rất sơ sài hoặc làm cho các lập trình viên hiểu sai ý bởi cách diễn đạt của họ khiến quá trình xây dựng website gặp nhiều khó khăn, bất cập.

Trước khi xây dựng website cho doanh nghiệp, bạn nên xác định rõ một vài yếu tố sau:

  • Khách hàng đang mong muốn website có những chức năng, tính năng gì?
  • Yêu cầu về tính thẩm mỹ, bố cục của họ ra sao?
  • Tên miền khách hàng muons chọn là gì?
  • Đối tượng truy cập trang web hướng đến là những ai? Có đặc điểm gì?
  • Nội dung website hướng đến trong tương lai là gì?

2.2. Bước 2: Lập kế hoạch

Sau khi thu thập đầy đủ các yêu cầu từ khách hàng, các lập trình viên sẽ xây dựng kế hoạch thiết kế website cụ thể qua các bước: Phác thảo sơ bộ; Liệt kê toàn bộ các trang, chủ để sẽ xuất hiện trên trang web; Xác định nội dung chi tiết từng trang;…

2.3. Bước 3: Lựa chọn tên miền và hosting phù hợp

Domain và hosting thông thường sẽ cho doanh nghiệp tự lựa chọn theo ý của họ, tuy nhiên trong một số trường hợp, khách hàng cũng sẽ cần đến sự tư vấn của đội ngũ lập trình viên để có thể lựa chọn được tên miền và hosting phù hợp.

2.4. Bước 4: Tiến hành thiết kế giao diện

thiết kế website doanh nghiệp

Ở bước này, khách hàng có thể lựa chọn phương án thiết kế giao diện mới hoặc sử dụng giao diện có sẵn do đơn vị cung cấp. Trước khi bắt tay vào thiết kế giao diện, khách hàng cần đưa ra các thông tin, yêu cầu về tông màu logo của công ty, ý nghĩa mà website muốn thể hiện,… Sau đó, đội ngũ lập trình sẽ tiến hành phát triển website vớI UI/Ũ tối ưu, chuẩn SEO.

2.5. Bước 5: Xây dựng các tính năng cho website

Có thể nói, xây dựng các tính năng của website là bước cực kỳ quan trọng và khó nhất trong quy trình này. Bởi các tính năng sẽ quyết định trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thông qua trang web của họ. Do đó, ở bước này, các bạn cần lưu ý 2 tiêu chí sau:

  • Xây dựng tính năng website đúng với những yêu cầu đã thu thập được ở bước 1.
  • Nên sắp xếp thời gian để có thể họp cùng khách hàng về tiến độ cũng như các tính năng đã xây dựng để họ kiểm tra và có thể yêu cầu chỉnh sửa nhanh chóng.

2.6. Bước 6: Kiểm tra và chỉnh sửa

Sau khi đã hoàn thành các tinh năng được yêu cầu khi xây dựng một trong web, đội ngũ chuyên môn sẽ thực hiện chạy thử để kiểm tra. Nếu có lỗi thì tiến hành sửa lại đến khi đội kiểm thử không còn bắt được lỗi nào nữa rồi tiến hành bàn giao cho khách hàng test thử. Trong quá trình này, nếu khách hàng phát hiện ra lỗi nào của hệ thống thì đội ngũ sẽ nhận thông tin đó và tiến hành chỉnh sửa thêm lần nữa.

2.7 Bước 7: Hướng dẫn sử dụng

Sau khi xây dựng xong website đúng với yêu cầu khách hàng, đơn vị sẽ có nhiệm vụ bàn giao và đào tạo cho khách hàng có thể biết cách sử dụng. Ở bước này, thường sẽ có 2 cách, một là nhân viên sẽ đến tận doanh nghiệp, tổ chức đó để hướng dẫn hoặc họ sẽ bàn giao các tài liệu hướng dẫn sử dụng chi tiết cho khách hàng.

2.8. Bước 8: Bảo trì hệ thống

Khi sử dụng dịch vụ thiết kế website doanh nghiệp, đơn vị thiết kế sẽ cam kết bảo hành cho trang web của bạn khi gặp bất kỳ lỗ hỏng hay lỗi nào. Điều này sẽ được thỏa thuận kỹ với khách hàng trong hợp đồng, cụ thể:

  • Đưa trang web lên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,…
  • Hỗ trợ khách hàng trong suốt thời gian website hoạt động.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ 8 bước trong quy trình xây dựng và thiết kế website doanh nghiệp cho những ai chưa biết. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn có thể trau dồi thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực thiết kế website trong kinh doanh, buôn bán,…

 

Chia sẻ:
Đạt 1/5 với 2 Bình chọn