8 nguyên do giải thích tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả

Quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội giúp nhiều doanh nghiệp và shop online  tăng doanh số và nhận diện thương hiệu. Nhưng có nhiều người tự chạy quảng cáo trên Facebook nhưng không thành công dù đã sử dụng nhiều các khác nhau? Nhân Quang Solution sẽ chỉ ra 8 nguyên nhân giải thích tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Không sử dụng lời kêu gọi hành động

Đây là một trong những lý do tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả. Khi setup chiến dịch quảng cáo, nhất là đối với những mặt hàng phổ biến có sự cạnh tranh, điều gì làm nên sự khác biệt? Nếu như bạn và đối thủ cùng kinh doanh một sản phẩm, giá ngang nhau, người tiêu dùng sẽ chọn những nội dung quảng cáo có lời mời gọi mua hàng. 

Sử dụng lời kêu gọi hành động giúp kích thích khách hàng mua sắm
Sử dụng lời kêu gọi hành động giúp kích thích khách hàng mua sắm

Nhiều mẫu quảng cáo marketing chỉ tập trung vào mô tả sản phẩm thật kỹ càng mà quên đi việc khuyến khích khách  hàng mua hoặc sử dụng dịch vụ. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn tới doanh thu kinh doanh và hiệu quả quảng cáo. Bạn có thể thêm các từ ngữ vào nội dung quảng cáo như khuyến mãi khủng, gọi ngay đến, không bỏ lỡ, cơ hội hiếm có, Click vào đây… để kích thích khách hàng liên hệ tới bạn.

Xác định sai khách hàng mục tiêu

Đây là một sai lầm khá lớn khi thiết lập chiến dịch quảng cáo bởi trong cộng đồng người dùng Facebook khổng lồ, không phải tất cả đều là “target” của bạn. Nếu như bạn chỉ setup độ tuổi từ 20-30 tuổi và cho quảng cáo phủ sóng khắp nơi, có thể bài viết chỉ nhiều tương tác mà khách hàng thật sự không có ai. 

Xác định đúng đối tượng khi chạy quảng cáo Facebook
Xác định đúng đối tượng khi chạy quảng cáo Facebook

Nắm rõ định hướng tiêu dùng, sau đó thiết lập chặt chẽ quảng cáo dựa trên hành vi, sở thích người dùng. Khoảng từ hơn 1 tuần tới 1 tháng, nhà quảng cáo nên thiết lập, cập nhật mới và test lại một lần. Sau khi cảm thấy đủ tối ưu, nên đầu tư ngân sách nhiều hơn để quảng cáo đạt thành công. 

Xem thêm: Chính sách quảng cáo Facebook mới nhất và những điều cần biết

Thiết lập sai hình thức, thời điểm quảng cáo

Một nguyên do khác giải thích tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả chính là chọn sai hình thức quảng cáo. Mỗi hình thức quảng cáo sẽ giúp cho chiến dịch quảng bá truyền đạt nội dung khác nhau đến khách hàng. Bạn cần căn cứ vào đối tượng nhận tin, nhu cầu và mục tiêu đặt ra mà chọn hình thức phù hợp. 

Chẳng hạn, nếu bạn muốn gia tăng độ nhận diện thương hiệu thì nên ưu tiên quảng cáo tăng lượt thích cho Fanpage. Đối với hình thức bán hàng trực tiếp nên chọn quảng cáo bài viết sẽ hiệu quả hơn. Để tránh lãng phí ngân sách, bạn có thể thử chạy một vài hình thức theo chi phí thấp, sau đó đưa ra quyết định hợp lý cho mình. 

Nếu muốn tăng độ nhận diện nên sử dụng quảng cáo thu hút lượt tương tác
Nếu muốn tăng độ nhận diện nên sử dụng quảng cáo thu hút lượt tương tác

Hiện nay, nhiều cửa hàng, doanh nghiệp không chú trọng chọn thời điểm quảng cáo. Nhà quảng cáo có thể chạy Ads 24/24 nếu có tài chính mạnh. Ngược lại để tối ưu ngân sách nên chọn quảng cáo trong “khung giờ vàng”-thời điểm khách hàng mục tiêu thường dùng Facebook. 

Không xem lại quảng cáo trước khi chạy Ads

Nhiều người chủ quan khi setup xong quảng cáo, tiến hành phân phối ngay mà không xem lại mẫu quảng cáo hiển thị, tiếp cận khách hàng như thế nào. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn khiến việc chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả. 

Đa phần những quảng cáo bị hạn chế, gây spam có thể do nội dung có nhiều từ ngữ không phù hợp, nhiều text vào hình ảnh. Do đó, hãy nhớ xem lại những mẫu quảng cáo trước và trong chiến dịch quảng bá. 

Nội dung thiếu giá trị cho khách hàng

Tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả khi bạn đã nỗ lực xây dựng nội dung? Một nguyên tắc cơ bản bạn cần tuân thủ là không nên nêu cái lợi của bản thân mà cần đưa ra những lợi ích khi khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn. Đừng quá tập trung vào những thông tin xoay quanh sản phẩm mà chú ý tới đối tượng tiêu dùng mà bạn hướng đến. 

Dùng những nội dung thu hút như quà tặng khuyến mãi khi chạy Ads
Dùng những nội dung thu hút như quà tặng khuyến mãi khi chạy Ads

Hãy sử dụng những hình ảnh bắt mắt, hấp dẫn người mua hàng hoặc các thông tin về khuyến mãi khủng, tặng quà, voucher miễn phí… Những nội dung quảng bá cần được làm nổi bật hơn thay vì cung cấp thông tin sản phẩm. Hình thức quảng cáo trên sẽ làm tăng tính tò mò, thu hút lượt click vào nội dung quảng bá của bạn. Khi đó, lượt mua hàng sẽ được đẩy lên nhanh chóng, dịch vụ được biết tới nhiều hơn.

Không chạy thử nghiệm Ads

Tiến hành thử nghiệm chạy Ads sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và biết được mẫu quảng cáo nào phù hợp nhất. Bạn hãy kiểm tra từ ngữ, vị trí, thời điểm hiển thị vì những yếu tố này ít nhiều ảnh hưởng đến quảng cáo.

Có thể bạn quan tâm: 5 cách chặn quảng cáo trên Facebook tránh bị làm phiền

Hình ảnh hoặc video sử dụng nhàm chán hoặc khó chịu

Trên mẫu quảng cáo, điều đầu tiên khách hàng chú ý là hình ảnh, thumbnail video. Về hình ảnh, để hấp dẫn người dùng hãy tạo hình ảnh chuẩn, rõ nét, đẹp và chân thực. Đối với video, nội dung không lan man, thu hút ngay trong 3s đầu để giữ được khách hàng lâu hơn. 

Sử dụng hình ảnh hấp dẫn để chạy quảng cáo Facebook hiệu quả
Sử dụng hình ảnh hấp dẫn để chạy quảng cáo Facebook hiệu quả

Thiết lập mục tiêu quá sâu

Lý do cuối cùng khiến chiến dịch quảng cáo Facebook không thành công chính là bạn đã chọn target quá sâu. Nếu như thiết lập như vậy sẽ giống như điều ràng buộc và thu hẹp khách hàng định hướng. Hơn nữa, cài đặt quá nhiều yêu cầu bạn cũng cần bỏ ra chi phí cao hơn. 

Trên đây là 8 lý do tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả, hãy tìm hiểu những nguyên nhân và đưa ra những giải pháp tối ưu cho mình. Nếu bạn còn bất kỳ vướng mắc nào chưa được giải quyết khi chạy Ads, hãy liên hệ với Nhân Quang Solution qua số hotline 0911202404 để nhận được tư vấn. 

Hỗ trợ trò chuyện miễn phíChat Zalo tư vấn thiết kế website